โรคไต เป็นโรคที่มีสาเหตุหลักมาจากการทานอาหารโดยเฉพาะอาหารที่มีรสเค็ม และหากเราต้องการที่จะป้องกันโรคไตก็ควรเริ่มต้นจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหารก่อนเป็นอันดับแรก คนไทยนิยมทานอาหาร ที่มีรสเค็ม และมีพฤติกรรมในการทานอาหารรสเค็มมากกว่าความต้องการของร่างกายมากกว่า 2-3 เท่าเป็นเหตุทำให้เกิดโรคความดันได้และนำไปสู่โรคไต โรคหัวใจและโรคต่างๆ ตามมา บางคนที่อยากมีหุ่นดีแบบดาราAVSUBTHAI ต้องเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็มจัด การได้รับรสเค็มของคนไทยจะแตกต่างจากคนต่างชาติโดยในต่างประเทศนั้นการรับรสเค็มจากการถนอมอาหาร อาหารสำเร็จรูป แต่คนไทยจะนิยมรับรสเค็มจากอาหารที่ปรุงโดยแม่ครัวและมีพฤติกรรมการทำอาหารของแม่ครัวในประเทศไทยนิยมปรุงให้มีรสเค็มเพื่อให้ตรงกับความต้องการของคนไทยและ หลายคนที่ลดน้ำหนักเท่าไหร่ก็ไม่ลงสักทีไม่มีหุ่นสวยแบบดาราAVSUBTHAIก็เพราะร่างกายบวมน้ำจากการกินเค็ม และที่ยิ่งไปกว่านั้นก็คือในคนไทยเมื่อได้รับอาหารมาแล้วก็ยังจะมีการปรุงเพิ่มด้วยเครื่องปรุงต่างๆ อีกเช่นซอส น้ำจิ้ม พริกน้ำตาล เป็นต้น ทำให้ร่างกายได้รับรสเค็มจัด

และในปัจจุบันนอกจากอาหารไทยที่มีรสที่เค็มแล้วอาหารต่างชาติก็ยังมีส่วนด้วยและพบว่าคนไทยก็นิยมทานอาหารญี่ปุ่น อาหารเกาหลี เหมือนกับที่เราชอบดูAVSUBTHAIญี่ปุ่นและAVSUBTHAIเกาหลี เวลากินที่จะต้องจิ้มซอส เพื่อเพิ่มรสชาติ และในซอสเหล่านี้ก็ยังมีรสเค็มเป็นหลัก และยังพบว่าในอาหารฝรั่งอย่าง เบคอน แฮม หรือพิซซ่า ก็มีรสเค็ม ไม่น้อยกว่าอาหารชาติอื่น

 

วิธีสังเกตผลกระทบที่เกิดจากการทานรสเค็มมากเกินไป

ถ้าหากเรารับประทานอาหารรสเค็ม แล้วมีอาการตัวบวม เช่น ตาบวมขาบวมหรือทานรสเค็มแล้วรู้สึกว่าหิวน้ำมากแสดงว่า เราเริ่มทานเค็มมากเกินไปและนอกจากนี้เรายังจะสามารถสังเกตได้จากปัสสาวะ คือปัสสาวะมีฟองหรือมีสีเข้มแสดงว่าร่างกายเริ่มมีความเสี่ยงของโรคไตที่เกิดจากการทานเค็มจัด ในอดีตเราจะพบว่าคนส่วนใหญ่ที่จะเป็นโรคไตนั้นจะอยู่ระหว่างอายุ 50-60 ปีแต่ในปัจจุบันผู้ป่วยโรคไตมีอายุน้อยลงหรือป่วยเร็วขึ้นโดยพบว่าอายุเพียง 40 ก็เริ่มจะป่วยเป็นโรคไตกันแล้ว สาเหตุสำคัญมาจากคนในปัจจุบันนี้มีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวที่มากขึ้น และไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ทานผักผลไม้ลดลง ทานนอาหารหวานและเค็ม มีรสจัดมากขึ้น

 

การป้องกันโรคไตที่สำคัญ

ควรที่จะเปลี่ยนวิธีการทานอาหาร ให้ทานอาหารลดเค็มน้อยลง เลี่ยงการปรุงเพิ่มเติม ทานผักผลไม้ให้มากขึ้นและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออาจจะเลือกอาหารทางเลือกสุขภาพ เช่น หากต้องการรับประทานอาหารสำเร็จรูปให้เลือกที่มีเครื่องหมายรับรองว่าเป็นอาหารลดหวานลดเค็มที่เหมาะสมต่อการบริโภค